Sự khác biệt giữa in offset và in kỹ thuật số – Là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu về in làm sao cho phù hợp với kinh tế và hiệu quả nhất. In offset phù hợp với khối lượng bản in rất lớn (có nghĩa là bản in ra hàng nghìn tới hàng triệu bản copy) và in kỹ thuật số phù hợp cho in số lượng ngắn (tức là chạy từng bản một).

Phân tích sự khác nhau giữa in kỹ thuật số và in offset.

Cả hai loại in đều cho chất lượng cao phù hợp với mọi khách hàng in. Yếu tố để khách hàng lựa chọn in một trong hai lĩnh vực trên là khối lượng dự án in ấn và thị trường cho dự án phù hợp.

Khả năng màu sắc đáp ứng chuyên sâu và kích thước bản in khác nhau giữa in offset và in kỹ thuật số có một sự khác biệt tương đối lớn. Trong bài viết này In Nguyễn Kim sẽ cho bạn thấy được sự khác biệt đó. Bạn là khách hàng và đang có nhu cầu quan tâm hoặc có dự án in thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được rõ sự khác biệt giữa hai cách in và sẽ có hướng lựa chọn một cách hợp lý nhất phù hợp với mình.

Ưu điểm của in offset:

  • Chất lượng thành phẩm sau khi in cao.
  • Tiết kiệm chi phí rất nhiều nếu in số lượng lớn, phù hợp với in ấn thương mại.
  • Thời gian hoàn thành rất nhanh (thời gian chuẩn bị in khá lâu).
máy in offset
máy in offset

Ưu điểm của in kỹ thuật số:

  • Thời gian chuẩn bị in ngắn, có thể in bằng phần mềm xử lý văn bản hoặc phần mềm in ấn cao cấp.
  • Hỗ trợ in dữ liệu biến đổi (sử dụng thông tin từ một cơ sở dữ liệu hay tập tin bên ngoài, văn bản và đồ họa có thể được thay đổi trên từng bản in mà không dừng lại quá trình in). Tiết kiệm thời gian xử lý file.
  • Ít chất thải ra môi trường. In số lượng tùy ý chính xác, giúp giảm thiểu tối đa chi phí.
  • Kiểm soát tốt màu sắc, dễ dàng chỉnh sửa trên phần mềm.
máy in kỹ thuật số
máy in kỹ thuật số

Sự khác biệt về công nghệ được sử dụng trong in offset với in kỹ thuật số

Sự khác biệt đến từ cách in thông tin, hình ảnh lên giấy. Do đó sự khác biệt này có ảnh hưởng đến chi phí in trên hệ thống công nghệ in đó và sự khác biệt này còn ảnh hưởng đến chi phí của khách hàng khi in ấn.

In offset sử dụng ống bản kim loại khắc sẵn thông tin hình ảnh, thông tin hình ảnh bắt mực in truyền hình ảnh lên ống cao su, ống cao su ép hình ảnh lên mặt giấy. Thiết lập ban đầu của in offset khá tiêu tốn thời gian và tốn kém so với in kỹ thuật số. Mỗi tấm kim loại được khắc cho mỗi màu khác nhau và được ép lên ống cao su chuyển mực lên trên giấy. Các bạn cần đợi một vài phút để cho bản in chạy ra khỏi máy in cùng với một khoảng thời gian để làm khổ mực.

In kỹ thuật số người ta thường sử dụng trục lăn điện tích, thường gọi là Drum ( hay còn gọi là trống) để áp mực lên giấy. Các màu mực khác nhau cần một Drum khác nhau, hình ảnh truyền xuống Drum dưới dạng điện tích, điện tích càng nhiều thì càng đậm, điện tích sẽ hụt mực, sẽ được áp lên giấy, sau đó hợp nhất các màu lại, tiếp đó đi qua bộ phận sấy.

hệ màu CMYK trong in ấn
hệ màu CMYK trong in ấn

In kỹ thuật số dễ dàng in nhanh ra thành một bản in hoặc một bản sao của cuốn sách với một thiết lập tối thiểu. In offset người ta đòi hỏi số lượng đáng kể thời gian để thiết lập khuôn mẫu và vật chất. Mực và giấy, in nhiều bản copy sẽ được bù đắp lại, khi in báo chí offset là rẻ hơn so với một nền báo chí kỹ thuât số, nhưng các khoản tiết kiệm chỉ có tác dụng khi công việc in ấn là một khối lượng đủ lớn.

In offset và in kỹ thuật số là hai cộng nghệ in thộng dụng nhất hiện nay, được áp dụng trong các sản phẩm in như: in túi giấy, in bao bì, in hộp giấy, in catalog, , in card visit, tờ rơi tem nhãn…Với bài viết này chúng tôi hy vọng quý khách có thể hiểu hơn về hai công nghệ in này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *